fbpx

"BEATER WATCH"

ที่สุดของ "นาฬิกาข้อมือ" สำหรับผู้ชาย

        คำศัพท์เกี่ยวกับนาฬิกาข้อมือของผู้ชายคำหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือคำว่า  Beater Watch ซึ่งหากจะแปลเป็นภาษาไทย ก็คงจะหาศัพท์เฉพาะมาใช้แทนลำบาก แต่โดยนัยยะแล้วคำว่า Beater Watch หมายถึงนาฬิกาที่ผู้ชายสามารถใช้งานได้แบบ “ไม่ต้องห่วงฉัน” คือจัดหนักได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นโอกาสเล็กๆอย่างออกไปช็อปปิ้งกินข้าวนอกบ้าน หรือจะเอาไปเที่ยวต่างจังหวัด แม้แต่จะขึ้นเขาลงห้วย หรือไปเที่ยวต่างประเทศก็ได้หมด ที่สำคัญคือราคาต้องประหยัดแบบที่สามารถทำให้เราคิดได้ว่า “ต่อให้พังไปก็ไม่เสียดาย เพราะใช้มาแบบคุ้มเกินคุ้มแล้ว”

dw-5600

        ผู้ชายทุกคนคงรู้จักถึงสรรพคุณของนาฬิกา Casio รุ่น GSHOCK กันเป็นอย่างดี ว่ามันทั้ง อึด ถึก และ ทนทาน ขนาดไหน แต่ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งกับการเลือกนาฬิกา G-SHOCK สักเรือนหนึ่งนั่นก็คือ มันมีรุ่นย่อยแตกออกไปเยอะมาก ชนิดที่เรียกว่าเยอะจนตาลาย จนทำให้หลายคนไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อนาฬิกา G-SHOCK รุ่นไหนดี แต่สำหรับวันนี้เราขอหยิบเอารุ่น DW5600 มาเป็น Beater Watch ของเราด้วยเหตุผลดีๆหลากหลายประการดังต่อไปนี้ครับ

dw-5600

        นาฬิกา Casio GSHOCK รุ่นแรกสุดที่ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 1983 คือรุ่น DW5000C ออกแบบโดย คุณคิคุโอะ อิเบะ (Kikuo Ibe)  ซึ่งเป็นนาฬิกาทรงสี่เหลี่ยมที่มีดีไซน์แบบเรียบง่าย ไม่ต้องมีลูกเล่นหรือเส้นสายให้เยอะแยะมากมายจนเกินเหตุ แต่มีจุดเด่นที่ความอึดและทนทาน และ G-SHOCK รุ่น DW-5600 ที่ผลิตในปัจจุบันก็ยังคงใช้ดีไซน์เดิมเหมือนรุ่น DW-5000C แทบทุกประการ ดีไซน์แบบนี้ถือว่าเรียบง่ายกำลังดี พร้อมกับขนาดที่ไม่ใหญ่ และหนาเทอะทะเกินไปเหมือน G-SHOCK รุ่นอื่นๆ ในความคิดของเรา แบบนี้ถือว่า “เข้าทาง” และเหมาะกับการใช้งานกับการแต่งกายที่หลากหลายกว่า ที่สำคัญคือมันคลาสสิกและเป็นอมตะสำหรับ Casio GSHOCK ครับ

dw5000

        อย่าหาว่าเราบ้าดาราเลยนะครับ แต่ถ้าใครเกิดทันหนังเรื่อง Speed ในปี 1994 คงจะทราบกันดีว่าหนังเรื่องนี้โด่งดังขนาดไหนในยุคนั้น ชนิดที่เรียกว่ากระแสทรงผม ‘Skinhead’ แบบเดียวกับ Keanu Reeves ที่เล่นเป็นพระเอกนั้น กลายเป็นทรงผมที่หนุ่มๆนิยมตัดตามกันไปทั่วโลกเลยทีเดียว และถ้าใครสังเกตดีๆ จะเห็นว่านาฬิกาที่ตำรวจ LAPD สุดเท่คนนี้ใช้ตลอดเรื่องก็คือ Casio G-SHOCK โมเดลทรงสี่เหลี่ยมแบบเดียวกับ DW-5600 ตัวนี้นี่แหละครับ

ละคร Jack Traven ในหนังเรื่อง Speed (1994) รับบทโดย Keanu Reeves กับ G-SHOCK Series DW-5600 ที่ตำรวจ LAPD คนนี้สวมใส่แทบตลอดทั้งเรื่อง

        ถ้ามีนาฬิการุ่นใดก็ตามที่ได้รับการรับรองจาก NASA ให้สามารถนำไปใช้บนสถานีอวกาศได้ เราเชื่อว่านาฬิการุ่นนั้นจะต้อง “เจ๋ง” และมีมาตรฐานที่ยอดเยี่ยมเท่านั้นถึงจะทำได้ครับ และแน่นอนว่า นาฬิกา Casio GSHOCK DW5600 ก็เป็นนาฬิกาหนึ่งรุ่นที่ NASA ให้การรับรอง เทียบชั้นได้กับนาฬิการะดับสูงอย่าง Omega รุ่น Speedmaster ได้เลยทีเดียว

นักบินอวกาศขององค์การ NASA ใช้นาฬิกาโมเดล G-SHOCK DW-5600 ระหว่างการปฏิบัติงาน

         “โคตรคุ้ม”  คือ คำจำกัดความของราคานาฬิกา Casio GSHOCK DW5600 เรือนนี้ ตัวผมซื้อมาที่ราคาไม่เกิน 2,000 บาท แต่ได้ฟังก์ชั่นและจุดเด่น รวมถึงความพิเศษทุกข้อที่เรากล่าวมาข้างต้น นี่จึงเป็นนาฬิกาที่เราใช้งานได้แบบ “ไม่รู้สึกเสียดาย” และกลายเป็นนาฬิกาที่เราหยิบใช้งานบ่อยที่สุดในเวลาปกติโดยแทบไม่ต้องคิด ซึ่งถือเป็นลักษณะที่สำคัญของนาฬิกาที่จะเรียกได้ว่าเป็น Beater Watch สำหรับผู้ชายครับ

         ถึงแม้นาฬิกา G-SHOCK ทรงสี่เหลี่ยมขนาดกำลังดีแบบนี้ยังมีอีกหลายรุ่นหลายสไตล์ และหลายระดับราคาให้เลือกซื้อ ตั้งแต่ราคาประมาณ 2,000 บาทแบบ DW-5600 เรือนนี้ ไปจนถึงรุ่นที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นอย่าง GW50001JF ที่ราคาสูงถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ผมตั้งใจที่จะใช้รุ่นประหยัดอย่าง DW5600 เรือนนี้ต่อไป เพราะจุดประสงค์หลักของเราคือการใช้งานในลักษณะของ Beater Watch เป็นสำคัญ ความรู้สึกที่เราเป็นเจ้านายของสิ่งของที่เราใช้จริงๆ เปรียบเสมือนอิสระอย่างหนึ่ง อันเนื่องมาจากการที่เราไม่ต้องคอยพะวงว่านาฬิกาจะตกแตก, โทรม, เป็นรอย หรือชำรุดเสียหาย เพราะมันทั้งอึดและทนทาน แถมมีราคาที่ประหยัดพอที่จะทำให้เราไม่รู้สึกเสียดายมากเกินไป และเมื่อผนวกกับดีไซน์ที่คลาสสิกที่สุดของ GSHOCK พร้อมเกร็ดประวัติเล็กๆน้อยๆ ที่เราสามารถเอาไว้โม้กับสาวๆ ได้ ผมจึงเชื่อว่า Casio GSHOCK รุ่น DW5600 เรือนนี้คือ The Best Beater Watch For Every Man ในความคิดของผมครับ สวยงาม, คลาสสิก, มีประสิทธิภาพ, ราคาประหยัด และใช้งานแบบจัดหนักได้บ่อยเท่าที่เราต้องการโดยไม่รู้สึกเสียดาย และนี่แหละครับ คือ คำนิยามของ Beater Watch สำหรับผู้ชาย

ติดต่อ JK Beater Watch
error: Content is protected !!
X
%d bloggers like this: